Kiểm lâm bắn người buôn bán hạt Đười Ươi trái phép

Trong lúc truy đuổi người lái chiếc ghe chở , kiểm lâm phải bắn súng đạn cao su vào anh này để yêu cầu dừng lại.
hai uoi 2141 1403875488 Kiểm lâm bắn người buôn bán hạt Đười Ươi trái phép

Nhiều cánh rừng ở Quảng Nam đang bị tàn phá nghiêm trọng vì người dân đốn hạ ươi để lấy hạt. Ảnh: Tiến Hùng

Ông Phan Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho biết trưa 26/6 tổ công tác phát hiện một ghe chở hạt ươi trái phép tại xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc.

Khi tổ công tác yêu cầu dừng để kiểm tra, những người trên ghe đã chạy trốn. Cán bộ làm nhiệm vụ trong lúc truy đuổi đã dùng súng bắn đạn cao su vào người điều khiển ghe là Thạnh (21 tuổi, trú tại thôn Bãi Quả, xã Đại Sơn) khiến bị thương.

Sau khi được đưa cấp cứu, sức khỏe của Thạch đã hồi phục. Trên ghe của anh này, tổ công tác thu hơn 100 kg hạt ươi trái phép.

Untitled 1 1416 1403882297 Kiểm lâm bắn người buôn bán hạt Đười Ươi trái phép

Ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, giá thu gom từ 80.000 đến 150.000 một cân.

Thời gian qua tại Quảng Nam, việc khai thác hạt ươi diễn ra phức tạp. Để thu hoạch ươi, người dân kéo nhau vào rừng chặt cây làm nhiều cánh rừng bị tàn phá nghiêm trọng. UBND tỉnh chỉ đạo chi cục kiểm lâm và các sở ban ngành tăng cường quản lý, xử lý người chặt phá rừng, vận chuyển ươi trái phép.

Hiện lực lượng chức năng đã kiểm tra và xử lý 72 vụ khai thác ươi, vận chuyển hạt ươi trái phép; thu giữ 7,72 tấn hạt, 5 ôtô, 3 môtô, 26 máy cưa xăng…

Ươi là một loài cây gỗ lớn trong rừng, tập trung nhiều ở vùng Trung Trung Bộ và Tây Nguyên. Hạt ươi tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chủ yếu được xuất khẩu.

Tiến Hùng

Cùng Danh Mục :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>