Gần nửa triệu đồng một kg hạt ươi bán ở Hà Nội

Đặc sản của miền Nam “gây bão” trong thị trường nhiều ngày qua hiện bắt đầu được rao bán tại Hà Nội với giá 460.000 – 480.000 đồng/kg.

Phương Liên (SV năm 3 đại học Lao động Xã hội) đã gặt hái nhiều thành công từ việc buôn hạt đác Nha Trang tại thủ đô. Nay thấy hạt ươi đang được khách Hà Nội để ý và tìm mua nhiều, Liên nhanh nhạy tìm nguồn nhập ngay về bán tại Hà Nội với giá 460.000 – 480.000 đồng/kg.

Liên chia sẻ, cô nhập hàng qua đầu mối ở Quảng Trị. Năm nay hạt ươi tuy được mùa nhưng lại quá đắt hàng nên nguồn nhập khan hiếm và giá nhập thì cao ngất. Để đảm bảo chất lượng hàng ra tới Hà Nội, Liên nhờ người đóng túi hút chân không, bảo quản kỹ trong thùng xốp. Nhập buôn với giá gần 400.000 đồng/kg chưa kể chi phí vận chuyển, đóng gói, bù trừ hạt lỗi, hỏng nhưng Liên cũng chỉ dám bán ra với giá 460.000 đồng/kg nhằm “lấy lòng khách là chính”. Mới rao bán hạt ươi được vài ngày nhưng Liên đã hết ngay đợt hàng đầu tiên và có danh sách khách chờ hàng đợt tới.

hat uoi Gần nửa triệu đồng một kg hạt ươi bán ở Hà Nội
có nhiều tại các vùng như Phú Yên, Quảng Ngãi với giá bán khoảng 250.000 đồng đến 300.000 đồng/kg.

Chị Mai Hạnh (Pháo Đài Láng, Hà Nội) cho biết, hạt ươi ngoài việc chế biến được nhiều món ăn, giải khát rất ngon và bổ thì còn có tác dụng chữa bệnh. Chị mua hạt ươi về vừa để ăn, vừa để chữa bệnh gai cột sống cho bố. Trong lần đi công tác miền Nam, tình cờ chị biết đến loại hạt này, từ đó năm nào cũng nhờ người quen ở Quảng Ngãi mua và gửi ra Hà Nội. Chị Hạnh chia sẻ, năm trước vẫn mua lẻ hạt ươi từ trong Nam chuyển ra Hà Nội với giá 200.000 đồng/kg, có đợt chỉ 150.000 đồng/kg. Không ngờ năm nay giá hạt ươi tăng vọt lên như vậy. Cách đây hai hôm chị Hạnh nhờ người quen mua hạt ươi tại Quảng Ngãi với giá 320.000 đồng/kg, gửi ra Hà Nội thêm cả tiền vận chuyển 60.000 đồng/kg là 400.000 đồng/kg, đắt gấp đôi năm trước.

Anh Hiếu (Long Biên, Hà Nội) rao bán hạt ươi tại Hà Nội trên một số diễn đàn với giá 465.000 đồng/kg. Tự thấy giá bán ra khá cao, anh Hiếu giải thích: “Một tháng trước nhà tôi vẫn bán 350.000 đồng/kg. Nhưng giờ trong kia đang cấm dân khai thác hạt ươi rồi, khách mua lại tăng vọt nên giá tăng là đương nhiên. Mối nhập buôn của tôi cũng đang không đủ hàng giao cho khách”.

hat uoi 2 Gần nửa triệu đồng một kg hạt ươi bán ở Hà Nội
Về tới Hà Nội, mỗi kg loại hạt này có giá lên tới gần nửa triệu đồng. Đây là loại hạt dùng để chế biến các món giải khát và chữa bệnh.

Trong khi đó, tại Quảng Ngãi, Quảng Nam… ngày ngày vẫn có hàng đoàn người đổ vào rừng để nhặt hạt ươi. Giá hạt bán tại địa phương này dao động 250.000 đến 300.000 đồng/kg. Nhiều người căng lều, lán tại rừng, triệt hạ cây ươi để lấy hạt. Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, hạt ươi là một sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm chức năng. Cây ươi phải mất hàng chục năm mới phát triển, nên theo ông Hai cần phải được bảo vệ hợp lý, người dân không nên chặt cả cây ươi chỉ để lấy hạt.

Ươi, còn gọi là có tên khoa học là Sterclia lyhnophora. Đặc điểm của là chỉ mọc ở miền Nam, không có ở miền Bắc, vì thế nó còn có tên là an nam tử (tử là hạt). Dân gian hay dùng riêng , hay kết hợp với hạt é ngâm nước có pha ít đường dùng để giải khát. Còn trong y học (cả thuốc Nam và thuốc Bắc), đười ươi có tác dụng chính là thanh nhiệt (làm mát cơ thể), dùng chữa trị đau và khô cổ họng, khàn tiếng, tắt tiếng, da khô do nóng nhiệt, chữa ho…

Cùng Danh Mục :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>